Đây là câu hỏi mà chúng ta thường đặt ra, tuy nhiên vẫn chưa có được câu trả lời thật chính xác. Trong khoảng 15 năm trở lại đây, Nike luôn là thương hiệu dẫn đầu về doanh thu, có những chiến dịch marketing ấn tượng cùng nhiều sản phẩm để lại ấn tượng đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, adidas đang có những bước chuyển mình vô cùng tích cực kể từ 2013, và được dự đoán sẽ soán ngôi của “the swoosh” trong thời gian không xa. Thực sự, để đánh giá đúng về vị trí hiện tại của 2 gã khổng lồ trong ngành thời trang thể thao này, chúng ta cần nhiều hơn những nhận xét nhất thời và các dự đoán mang tính cá nhân. Hôm nay, hãy cùng GOO store đặt hai thương hiệu này lên bàn cân, để xem nếu xét trên nhiều khía cạnh, adidas hay Nike mới là cái tên đứng ở vị trí số 1 hiện nay.

Tình hình tài chính 2016

Xét trên phương diện là một nhà đầu tư, bạn không chỉ đơn thuần nhìn vào những xu hướng nhất thời trong giới trẻ để đưa ra quyết định xem thương hiệu nào có giá trị hơn. Chúng ta cần các con số, chỉ số kinh tế cụ thể.
Công tyVốnNợDoanh thu từ hoạt động kinh doanh
Nike$6.1 billion$3.5 billion3.9 billion
Adidas$2.1 billion$2.6 billion$1.2 billion

Nguồn: YAHOO FINANCE

Dựa vào bảng thống kê trên, rõ ràng Nike vượt trội so với adidas. Chỉ xét đơn thuần hai yếu tố vốn và nợ, ta thấy được Nike dù gánh 3.5 tỉ USD tiền nợ nhưng the swoosh có nền tảng vốn khá vững với 6.1 tỉ USD, trong khi adidas sẽ phải cố gắng nhiều hơn để bù cho khoản hụt 500.000 USD. Doanh thu từ kinh doanh của Nike cũng lên tới 3.9 tỷ USD, gấp 3 lần so với con số 1.2 tỷ USD của adidas.

Vươn ra thị trường toàn cầu, tình hình vẫn không có gì thay đổi. Năm 2016, Nike vượt trội với doanh thu đạt 32.4 tỷ USD so với 20.4 tỷ USD của adidas. Với đa dạng các mảng sản phẩm khác nhau, “the swoosh” rõ ràng chiếm ưu thế so với “3 stripes” về mức độ lợi nhuận mà 2 thương hiệu đạt được.

Dĩ nhiên là adidas vẫn làm tốt và có tình hình tài chính ổn định, thậm chí có thể nói là vượt hơn so với các năm trước, tuy nhiên rõ ràng không thể phủ nhận phải mất rất nhiều công sức và thời gian nữa để adidas sánh được với những chỉ số của “the swoosh”.

Tốc độ tăng trưởng

Ngược lại so với tình hình doanh thu đạt được, tốc độ tăng trưởng của adidas lại tốt hơn so với Nike. So với 2013, doanh thu mà thương hiệu của Đức kiếm được tăng đến 43% ở thị trường thế giới. Trong 2 năm trở lại đây, mức tăng trưởng lợi nhuận của “3 stripes” luôn ở mức 2 con số – một kết quả thật sự đáng mơ ước. Nike, ngược lại, không có chỉ số phần trăm gia tăng lợi nhuận đáng mơ ước như adidas, tuy nhiên doanh thu của hãng vẫn tăng đều qua từng năm.

 2013-20142014-20152015-2016
Nike5%5%6%
adidas6%10%14%

Nguồn: Tổng kết tình hình tài chính 2013 – 2016 của Nike và adidas (https://www.adidas-group.com và http://news.nike.com)

Với những kết quả trên, adidas hiển nhiên dành chiến thắng ở hạng mục này. Tuy nhiên, không nên quên rằng tốc độ tăng trưởng doanh thu cao không có phải là tất cả. Nó chỉ phản ánh mức độ phát triển qua từng năm, cho thấy adidas trên đà phát triển nhanh. Đừng quên rằng một công ty có phần trăm doanh thu âm vẫn có thể có lời như thường.

Khả năng phát triển sản phẩm

Tiếp theo, chúng ta sẽ so sánh mảng sản phẩm của adidas và Nike. Khi nghĩ đến vấn đề này, có lẽ ai cũng sẽ kết luận adidas là người chiến thắng. Quả thật, với các phiên bản sneaker làm mưa làm gió thị trường trong thời gian gần đây như Yeezy BOOST, NMD, Ultra BOOST, EQT… cùng những huyền thoại không tuổi như Stan Smith, Super Star, Gazelle, Campus… “3 stripes” hiển nhiên gây ấn tượng tốt hơn, mạnh hơn trong lòng các sneakerhead trên toàn thế giới. Sự thật là trong top 10 đôi giày đắt nhất 2016, adidas đến chiếm 7/10 sản phẩm. Điều này đủ cho thấy khả năng ảnh hưởng của “3 stripes” trong thời gian gần đây lớn như thế nào.

10. adidas YEEZY BOOST 350 “Pirate Black” – Giá ban đầu: $200 USD; Resale: $1,264 USD
9. BAPE x adidas NMD – Giá ban đầu: $150 USD; Resale value: $1,309 USD
8. adidas YEEZY BOOST 750 “Glow in the Dark” – Giá ban đầu: $350 USD; Resale: $1,565 USD
7. adidas 3D Runner – Giá ban đầu: $333 USD; Resale value: $1,601 USD
6. Air Jordan 1 “Satin” – Giá ban đầu: $175 USD; Resale value: $1,955 USD
5. adidas NMD “Red Apple” – Giá ban đầu: $170 USD; Resale value: $2,327 USD
4. adidas NMD “Pitch Black” – Giá ban đầu: N/A; Resale value: $2,972 USD
3. Nike HyperAdapt 1.0 Giá ban đầu: $720 USD; Resale value: $3,528 USD
2. adidas Pharrell Human Race NMD “Friends and Family” – Giá ban đầu: N/A; Resale: $7,535 USD
1. Nike MAG – Giá ban đầu: N/A; Resale value: $28,638 USD

Tuy nhiên, bạn có lẽ sẽ phải thay đổi ý kiến khi nhìn vào danh sách top 10 đôi giày có giá trị nhất mọi thời đại:

Goo store

Nguồn: Stocks X

Trong danh sách này, Nike lại chiếm ưu thế với 11/15 sản phẩm. Có lẽ những chiến dịch quảng bá rầm rộ với sự góp mặt của các tên tuổi lớn như Kanye West, Pharrell Williams đã làm chúng ta quên rằng Nike sở hữu Jordan, một kho báu, một di sản mà vẫn chưa có dòng sản phẩm nào có thể sánh được. Chưa hết, các sản phẩm mang tính lịch sử của Nike như AF1, Air Max, Nike Dunk vẫn còn đó. adidas có thể gặt hái được nhiều thành công hơn so với trước kia nhờ Yeezy BOOST, NMD, Ultra BOOST nhưng sẽ mất rất lâu và cả một chút may mắn để “3 stripes” có thể tạo ra một dòng sản phẩm như Air Jordan.

Kết luận, Nike sẽ vẫn còn nhiều đất diễn cho các sản phẩm của mình, và adidas hãy cẩn thận vì việc lạm dụng quá nhiều Ultra BOOST hay những người nổi tiếng sẽ không đem lại một kết quả bền vững trong tương lai.

Tổng kết

Để khẳng định, có thể nói rằng Nike vẫn là thương hiệu thời trang thể thao số 1 thế giới hiện nay. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng adidas đã có 2 năm cực kì thành công và hứa hẹn sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai. Nike thật ra đã có một khoảng thời gian dậm chân tại chỗ. Vẫn chưa rõ liệu “the swoosh” đang có âm mưu gì không? Nếu không, có lẽ trong khoảng 5 hay 6 năm nữa, adidas (với tốc độ như hiện nay) sẽ có thể lật đổ vị trí số 1 của Nike. Tuy nhiên, đừng quên Nike đang sở hữu hai khẩu pháo vẫn chưa nổ: Nike Air Mag và Nike Hyper Adapt, thật sự vị trí số 1 của “the swoosh” vẫn khó có thể bị thay đổi.